Hệ thống nhận diện mới: Khi bạn chính là tấm thẻ lên máy bay

Đã đến lúc bạn có thể quẳng chiếc thẻ lên máy bay của mình đi được rồi. Jetblue, một hãng hàng không Hoa Kỳ, đang cho thử nghiệm một quy trình xác minh mới, cho phép hành khách đã đặt trước vé bay quốc tế có thể lên tàu, chỉ thông qua thủ tục nhận diện gương mặt. Thủ tục này vừa làm đẩy nhanh tốc độ quy trình, vừa cải thiện đáng kể khả năng kiểm soát an ninh chuyến bay.

Hệ thống tự động nhận diện
Hệ thống tự động nhận diện
 

“Chúng tôi đang cố gắng áp dụng các thông số sinh trắc học nhằm gia tăng khả năng kiểm soát an ninh, nhưng đồng thời cũng giúp tạo ra sự thuận tiện cho hành khách.” Sean Farrell, giám đốc an ninh SITA, công ty chuyên phụ trách phần mềm, liên lạc và an ninh cho nhiều hãng hàng không trên thế giới.

SITA hiện đang hợp tác với hãng hàng không JetBlue và Cục kiểm soát biên giới Hoa Kỳ trong việc ứng dụng hệ thống nhận diện sinh học. Đây chính là sự khởi đầu cho dự án của ứng dụng hệ thống nhân trắc học toàn diện của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Tại thời điểm hiện tại, các hãng hàng không sẽ thu thập các thông tin hộ chiếu, bao gồm ảnh và dấu vân tay từ những khách du lịch nước ngoài tới Hoa Kỳ. Nhưng Cục an ninh biên giới lại chưa được cấp thẩm quyền tương tự đối với các du khách Hoa Kỳ đi ra nước ngoài. Farrell cho biết: “Điều đó tạo ra lỗ hổng trong hệ thống an ninh của chúng tôi.”

Hệ thống nhận diện vân tay
Hệ thống nhận diện vân tay
 

Một báo cáo vào năm 2016 cho biết, trong 50,437,278 lượt khách nước ngoài đến Hoa Kỳ, có đến 739,478 lượt người ở lại quá hạn visa. Với chức năng nhận diện sinh học này, giờ đây các cơ quan điều tra đã có thể phân cấp ưu tiên điều tra các đối tượng mà họ cho là có thể gây đe dọa với nền an ninh Hoa Kỳ.

Sau khi làm các thủ tục đặt trước chuyến bay, giờ đây, vấn đề check in tỏ ra khá thuận tiện, khi bạn chỉ cần tới quầy check in, một chiếc camera sẽ ghi lại hình ảnh khuôn mặt bạn, sau đó đối chiếu với các thông tin sẵn có trên hệ thống. Nếu các thông tin này trùng khớp với những gì được lưu trữ tại hệ thống của Cục an ninh biên giới, bạn đã có thể sẵn sàng thẳng tiến lên máy bay.

JetBlue đang hướng tới một tỉ lệ chính xác lên tới trên 97%. Nếu vì một lý do nào đó, các dữ liệu không trùng khớp nhau, bạn sẽ được mời ra một quầy riêng, nơi các thông tin sẽ được kiểm tra một cách thủ công, để đảm bảo hộ chiếu của bạn là hoàn toàn hợp lệ.

 Không như các hệ thống đối chiếu nhân dạng tăng cường khác, hệ thống sinh học mà hãng JetBlue đang cho thử nghiệm không đòi hỏi bạn có thêm một bước đăng nhập, hay một quy trình đặc biệt nào khác. Các đặc điểm nhận dạng, bao gồm cả ảnh chụp và vân tay, đã được lưu trữ ngay tại quá trình đăng ký hộ chiếu hoặc visa.

“Tất cả những dữ liệu này sẽ được lưu trữ và bảo mật bởi chính phủ Hoa Kỳ, chứ không phải bởi một bên thứ ba như JetBlue hay SITA.” Farrell cho biết.

 Nếu giai đoạn thử nghiệm này thành công tốt đẹp, dự án này sẽ được phát triển thành hệ thống nhận diện sinh trắc học toàn diện, dự kiến được áp dụng rộng rãi trong năm 2018.

Tham khảo: Howstuffworks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Chuyển đến thanh công cụ